Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư

Thứ 3, 09/11/2021, 11:10 GMT+7

Sớm phải chịu đau đớn bệnh tật từ khi 2 tháng tuổi, bé Trần Tấn Phát hiện giờ đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Đôi mắt của bé dần mất đi ánh sáng, bố mẹ lại càng đau đớn hơn khi rơi vào cảnh cùng cực vì chi phí điều trị tốn kém.

Sinh ra không đủ tháng, bé Trần Tấn Phát ở Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương phải mất một thời gian nuôi trong lồng kính để điều trị bệnh vàng da. Khi 2 tháng tuổi, thấy Phát không tăng cân, quấy khóc suốt, bố mẹ sốt ruột đã đưa con đi kiểm tra. Lần ấy, bác sĩ không phát hiện ra gì bất thường. Con vẫn quấy khóc nhiều, mọi người nói có thể là do con khóc dạ đề.

Gia đình chỉ nghĩ việc trẻ khóc dạ đề là điều bình thường. Nhưng sau đó, gia đình thấy một bên mắt của Phát có dấu hiệu lạ, bố mẹ lại ôm con đi hết viện huyện, tỉnh. Các bác sĩ phát hiện ở trong mắt của Phát có đốm nhỏ và khuyên gia đình đưa lên Bệnh viện Mắt Trung ương kiểm tra thêm.

"Vừa vào viện chưa lâu, cháu lại bị viêm phổi rất nặng và vàng da. Phải mất một năm ròng điều trị, tình trạng mới thuyên giảm. Nhưng rồi vào tháng 12/2020, qua xét nghiệm bác sĩ phát hiện cháu bị ung thư nguyên bào võng mạc. Bác sĩ đề nghị gia đình cần cho con làm phẫu thuật bỏ mắt phải. Sức khỏe của cháu còn nhỏ quá nên khi đó gia đình đành đưa cháu về nhà" – chị Nguyễn Thị Hồi, mẹ của bé Phát chia sẻ.

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư - Ảnh 1.

Bé Phát đã phải phẫu thuật một bên mắt. Ảnh GD

Theo chia sẻ của chị Hồi, trở về nhà được một thời gian, mắt của cháu Phát ngày càng sưng to hơn. Một bên mắt của cháu không nhìn được ánh sáng nữa. Đưa con trở lại bệnh viện, bác sĩ nói cần phải phẫu thuật sớm cho con vì bệnh đã nặng. Chị Hồi ký vào giấy phẫu thuật, chấp nhận bỏ một bên mắt phải của con. Sau đó, Phát được chuyển sang Bệnh viện K Tân Triều truyền hoá chất nhằm ức chế khối u bên mắt còn lại.

Một năm qua, Phát đã trải qua 7 đợt truyền hóa chất. Không ít lần Phát rơi vào tình trạng nguy kịch. Nhiều lần cận kề cái chết vì sức đề kháng yếu, có những lần sốt dài triền miên. Phát thường xuyên bị tụt bạch cầu… Mệt mỏi, đau đớn khiến Phát chẳng ăn uống được mấy.

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư - Ảnh 2.

Con dần mất đi ánh sáng của đôi mắt vì căn bệnh ung thư. Ảnh GD

Vợ chồng chị Hồi cưới nhau khi mới 20 tuổi. Hai vợ chồng trẻ không có tích lũy. Sinh con ra lại bị bệnh tật nên gần như phải vay mượn để điều trị cho con. Chỉ gần hai năm qua đưa con đi viện, vợ chồng chị Hồi đã phải gánh một khoản nợ hơn 200 triệu đồng. Bởi mỗi đợt truyền hoá chất hết sức tốn kém. Tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả hơn 10 triệu đồng/đợt, mỗi đợt kéo dài 7-15 ngày vì Phát cần thêm thuốc tăng sức đề kháng. Không chỉ vậy, Phát lại hay bị tụt tiểu cầu, cộng thêm với đó là chi phí đi lại phát sinh là một vấn đề lớn với gia đình nghèo như nhà chị Hồi.

Chị Hồi trước kia làm công nhân may. Từ khi sinh bé Phát phải nghỉ việc để theo con đi bệnh viện, không làm được gì. Chồng chị cũng chỉ làm lao động tự do. Ai thuê anh làm gì thì làm đó chứ không ổn định. Khi dịch COVID-19 ở tỉnh diễn biến phức tạp, cuộc sống khó khăn hơn. Anh không thể đi làm kiến tiền. Gánh nặng nợ nần chồng chất, con vẫn đang rất cần được điều trị.

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư - Ảnh 3.

Bé Phát rất cần sự chung tay của bạn đọc

Theo dự kiến thì tới đây bé Phát sẽ bước vào ca phẫu thuật tiếp. Mỗi ngày trôi qua, cơ thể của bé trai 2 tuổi này đang phải chịu những cơn đau đớn từ mũi tiêm, hóa chất. Cuộc sống xung quanh con chỉ là một màn đêm đen đặc. Mắt hỏng dần không còn nhìn thấy ánh sáng, Phát chỉ có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh nhờ vào hướng dẫn của mẹ. Lúc này, bé Phát rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hồi - Mã số 709 xin gửi về:

1.Chị Nguyễn Thị Hồi ở Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 709

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 709

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0968275703

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 709

P.Thuận