Bé gái chào đời ngay trên xe taxi khi trên đường đi sinh

Thứ 4, 31/07/2019, 14:00 GMT+7

Khi đang trên đường đến bệnh viện, sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái nặng 3,2kg ngay trên xe taxi.

6h sáng 29/7, sản phụ Vũ Thị N. (sinh năm 1998, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang mang thai tuần thứ 40, có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ.

Sản phụ được đưa vào trạm xá gần nhà và được chẩn đoán cổ tử cung đã mở 2cm. Y sỹ tại trạm xá đề nghị đưa sản phụ vào viện ngay tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm.

Sau đó, gia đình đã gọi taxi chở sản phụ tới Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ). Tuy nhiên, trên đường đi sản phụ đã vỡ ối và sinh một bé gái nặng 3,2kg ngay trên xe.

Trước tình thế cấp bách, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ và liên hệ với Trung tâm Sản Nhi để chuẩn bị tiếp đón.

Bé gái nặng 3.2kg chào đời ngay trên xe taxi trên đường tới bệnh viện - Ảnh 1.

Sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ đã ổn định. Ảnh: BVCC

Nhận được thông tin, lực lượng an ninh của Trung tâm đã nhanh chóng hỗ trợ cùng ê kíp bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Sản thường chuẩn bị các thiết bị cấp cứu, túc trực sẵn sàng hỗ trợ ngay khi xe taxi vừa dừng đến sảnh chính Trung tâm. Sản phụ và bé được xử trí cấp cứu ngay trên xe taxi.

BS Nguyễn Xuân Hào – Khoa Sản thường cho biết: Khi tiếp nhận mẹ con sản phụ bé đã cất tiếng khóc, dây rốn còn nguyên vẹn, kíp trực đã thực hiện cắt dây rốn và sơ cứu sản phụ ngay tại xe.

Sau đó, sản phụ và bé được đưa lên Khoa thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn.

Hiện tại, sau quá trình theo dõi, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, tuy đây không phải là trường hợp hi hữu nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của kíp cấp cứu cùng người lái xe nhiệt tình, Trung tâm đã xử trí một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn.

BS Nguyễn Xuân Hào khuyến cáo, mẹ bầu nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

Thanh Hải